Menu

Tổng hợp vũ trụ cách viết content hiệu quả

Có hơn 100.000.000 kết quả tìm kiếm xuất hiện khi gõ “cách viết content hiệu quả” làm bạn hoang mang. Phải mất bao lâu mới có thể lĩnh hội hết tất cả kiến thức đó? Đừng quá lo lắng, những thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn bao quát tất cả về một bài content hiệu quả.

Như thế nào là một bài content hay?

Không có một tiêu chuẩn nào cho một bài content hoàn hảo. Tuy nhiên, yêu cầu cơ bản của một bài content gồm:

 • Không trùng lặp nội dung với bất kỳ bài viết khác trên web.
 • Nội dung bao quát liên quan đến chủ đề.
 • Nội dung hữu ích, giải đáp được vấn đề của người đọc.
 • Nội dung đặc biệt có thông tin mới lạ, độc đáo
 • Khả năng viral của bài viết

Một content có thể thu hút được người đọc và lưu lượng truy cập nhiều được cho là một content hiệu quả, có khả năng viral cao.

Tất tần tật những cách viết content hay

Tất tần tật những cách viết content hay

Các bước viết content một cách hoàn chỉnh

Để có một content hoàn chỉnh cần thực hiện các bước sau:

Thứ nhất, nghiên cứu chủ đề

Đầu tiên bạn phải trang bị kiến thức nền về chủ đề sắp viết, nghiên cứu những bài viết của đối thủ. Bằng cách gõ từ khóa lên web, bạn có thể tìm hiểu thông tin, sàng lọc và lựa chọn những nội dung mà đối thủ chưa có để bổ sung vào bài viết. Ngoài ra, khoanh vùng đối tượng đọc và tìm hiểu xem điều họ cần ở chủ đề này là gì.

Như vậy, tìm kiếm chủ đề, thu thập kiến thức, và xác định đối tượng khách hàng là bước đầu tiên mà bạn cần phải nắm vững.

Thứ hai, lập direction cho bài content

Đây không chỉ là bố cục mà còn là linh hồn của bài viết. Sau khi thực hiện xong bước đầu, bạn sẽ áp dụng những thông tin đó để viết direction. Việc cần làm là bạn sẽ phải xác định từ khóa, tiêu đề, từ khóa phụ (nếu có), heading, category,…

Tiêu đề (title) là yếu tố tạo nên cơ hội để người đọc tiếp cận được bài viết. Một cái “tít” ấn tượng chứa đựng vấn đề mà người đọc muốn tìm hiểu, sẽ thu hút sự quan tâm của họ đối với nội dung bên trong. Công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại quyết định phần lớn time on site của bài viết.

Title có sức thôi miên người đọc - tăng traffic

Title có sức thôi miên người đọc – tăng traffic

Triển khai bài viết theo bố cục hợp lý giúp người đọc tư duy bài viết một cách rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu. Có rất nhiều bố cục hay công thức khác nhau như:

 • Features – Advantages – Benefits (FAB)
 • Before – After – Bridge, Clear – Concise – Compelling – Credible (4C)
 • Useful – Urgant – Unique – Ultra-specific (4U)
 • Attention – Interest – Desire – Action (AIDA)
 • Agree – Promise – Preview (APP)

Ví dụ: Công thức Features – Advantages – Benefits (FAB)

 • Features – Tính năng

Gồm tính năng của sản phẩm hoặc dịch vụ như các thông số, thành phần, chất liệu,…

 • Advantages – Ưu điểm

Sản phẩm và dịch vụ có những đặc điểm nổi bật hơn những sản phẩm khác.

 • Benefit – Lợi ích

Những lợi ích mà sản phẩm và dịch vụ đem lại cho khách hàng.

Tùy vào sản phẩm hoặc mục đích của bài để áp dụng phương pháp phù hợp. Mục đích là được niềm tin và kêu gọi người đọc hành động.

Thứ ba, bắt tay vào viết bài

Khi viết bài, bạn nên ghi nhớ một điều là viết cho ai đọc, không phải cho nhãn hàng, cũng không phải cho chúng ta mà là cho khách hàng. Văn phong tùy theo mỗi chủ đề có thể sẽ có những sắc thái khác nhau. Vì thế đừng ngại sáng tạo nếu bạn cảm thấy khách hàng sẽ thích thú khi đọc nhé!

Thứ tư, đọc và chỉnh sửa bài 

Bạn cần đọc lại bài ít nhất 1 lần, vì đây là bước quan trọng cần phải làm để tránh sai sót ngữ pháp, trùng lặp câu từ, phân tách câu. Và tuyệt đối không được sai chính tả. Hiện nay đã có các công cụ giúp phát hiện lỗi chính tả như Grammarly, Google Docs,.. vì vậy tuyệt đối không được sai chính tả. Sau đó định dạng bài viết, căn chỉnh lề, chèn hình ảnh và chú thích hình ảnh.

Cuối cùng, tối ưu các yếu tố chuẩn SEO

Content sẽ hiệu quả hơn khi được tối ưu các yếu tố chuẩn SEO, đơn giản như Content bao gồm các đoạn văn ngắn, câu ngắn và sử dụng danh sách bullet như gạch đầu dòng.

Content cũng nên được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm bằng cách sử dụng thực tiễn và chiến lược tốt nhất về SEO.

Một trong những công thức viết content hiệu quả

Một trong những công thức viết content hiệu quả

Những lưu ý khi viết content

Có một sự thật mà không phải ai cũng biết. Đó là hầu hết mọi người thường không đọc hết bài.Vì vậy, bạn cần nên đặt content quan trọng nhất lên đầu. Cung cấp thông tin sớm cho người đọc, khả năng họ chia sẻ có thể cao hơn.

Dùng từ ngữ đơn giản, dùng thể chủ động, viết câu ngắn giúp nội dung dễ hiểu nhất có thể. Khi phải diễn đạt một ý quá dài, hãy tìm cách tách câu hoặc biến nội dung thành lời kể.

Power word là yếu tố tiềm năng thúc đẩy SEO Copywriting. Power word là từ tạo cảm xúc mạnh mẽ cho người khác, gợi cảm giác, thôi thúc người đọc suy nghĩ, cảm nhận và hành động.

Viết content là công việc đòi hỏi sự sáng tạo và tính chuẩn xác, trước khi viết bài cần phải thực hiện các bước để có bài viết chuẩn SEO. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin mà bạn cần tìm hiểu về cách viết content  hay và hoàn chỉnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *