Menu

Sử dụng thuốc đông y có thật sự an toàn cho sức khỏe?

Nền y học hiện nay đều vô cùng phát triển do đó, chúng ta có thêm nhiều sự lựa chọn về phương pháp điều trị các bệnh. Hai nền y học lớn nhất hiện nay chúng ta ai cũng biết đó là Đông y và Tây y. Dựa trên nhu cầu của mình, mỗi người sẽ lựa chọn cho mình cách điều trị tốt nhất. Nhiều người đánh giá cao Đông y nhưng các loại thuốc đông y có thật sự an toàn cho sức khỏe của chúng ta?

Thuốc đông y là những vị thuốc như thế nào?

Các loại thuốc Đông y có nguồn gốc chủ yếu từ tự nhiên, vì vậy, trên lý thuyết, tất cả các loại thuốc Đông y đều vô cùng an toàn và có lợi cho sức khỏe. Nếu được điều chế đúng quy trình, thuốc đông y thường là các cây được mọc hoang dã trên các ngọn núi sau đó được con người hái về sơ chế và làm thành thuốc chữa bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay, vì nhu cầu sử dụng thuốc đông y quá lớn nên việc khai thác tự nhiên gặp nhiều khó khăn khi lượng cây thuốc đã bị giảm mạnh. Do đó, nhiều người đã trồng các vị thuốc tại vườn để nâng cao sản lượng cũng như chất lượng cây thuốc nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng.

Các cây thuốc cần yêu cầu được chăm sóc đủ thời gian quy định, không chứa các chất bảo quản. Khi thu hoạch về, cây thuốc được rửa sạch sẽ, băm nhỏ, phơi hoặc sấy khô sau đó đem bảo quản ở nơi khô ráo và được đưa vào sử dụng. Mọi quy trình cần được bảo quản một cách nghiêm ngặt mới có thể đảm bảo chất lượng cũng như đem lại hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Uống thuốc đông y có an toàn như nhiều người vẫn tưởng?

Hiện nay, chúng ta bắt gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân sử dụng thuốc Đông y sau đó phải nhập viện, vậy nguyên nhân do đâu? Nguyên nhân thứ nhất thường do người kê đơn chưa có nhiều kinh nghiệm. Các thầy lang băm hiện nay không thiếu, chứng chỉ hành nghề không có, điều này đôi khi cũng do người bệnh nhẹ dạ cả tin nền gây ra hậu quả khôn lượng.

Trường hợp khác và có phần phổ biến hơn chính là thuốc điều trị đã được pha chế. Để tiện cho việc nấu thuốc, nhiều đơn vị thường nghiền các nghiên liệu thuốc thành dạng bột để bệnh nhân nấu cho nhanh thay vì sắc thuốc theo phong cách truyền thống.

Tuy nhiên, điều này vô tình tạo cơ hội để nhiều nhà thuốc chuộc lợi khi pha chế các loại thuốc kém chất lượng, có nguồn gốc không rõ ràng khiến người bệnh sử dụng có thể gặp nguy hiểm. Chính vì vậy, nếu bạn có ý định sử dụng thuốc đông y cần tìm tới địa chỉ thăm khám uy tín và làm việc chuyên nghiệp để đảm bảo tính mạng cho bản thân và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *