Menu

Tẩy mùi tanh của cá

Tẩy mùi tanh của cá

Vốn dĩ mùi của cá là tanh, mọi cấu tạo bộ phận của con cá đều chứa chất gây tanh. Vì vậy, đối với cá, bạn chỉ có thể làm giảm mùi tanh mùi hôi mà không làm hết đi được. Trước hết, khi làm cá, bạn phải lấy hết phần ruột, rửa sạch máu và lớp màng đen bao quanh thành ruột. Cắt bỏ mang cá và làm sạch vây, đây cũng là những bộ phận có mùi tanh nhiều hơn. Bạn có thể pha loãng rượu để rửa cá cũng giúp tẩy mùi tanh cá rất tốt.

Muốn ướp cá không tanh, bạn đừng quên có tiêu, ớt, tỏi, gừng. Đối với nồi niêu khi nấu cá xong, rửa sạch bằng xà phòng rồi rửa lại với rượu hoặc phơi nắng.

khử mùi tanh của cá

Khử tanh cho cá bằng gừng, tiêu.

Tẩy mùi tanh của tôm

Tôm không quá khó để tẩy mùi, phần cần bỏ đi trước tiên chính là gân lưng – chỉ đen trên lưng tôm. Đường chỉ này chứa chất thải, chất bùn nên có mùi hôi, khai. Nếu không bỏ đi, khi nấu tôm lên bạn sẽ cảm thấy mùi vị của nó khác hẳn.

Về cơ bản, để loại bỏ mùi tanh của tôm, bạn cần rửa tôm với nước muối loãng, sau đó tiếp tục rửa lại bằng nước rượu trắng pha loãng là được. Đừng nên mua tôm đã ươn, đã chết, có màu trắng bợt hoặc được ướp đá. Hãy chọn mua tôm còn sống, màu xanh trong để không có mùi tanh hôi khó chịu.

Tẩy mùi tanh của cua

Hải sản được yêu thích còn có món cua. Cua hấp, cua rang me, lẩu cua… muốn ngon đều cần phải tẩy được mùi tanh của cua.

Theo nguyên lý, rượu vẫn là loại nước “thần thánh” giúp tẩy mùi tanh rất tốt, không ngoại lệ đối với cua. Rửa sạch cua, khi chế biến bạn giã gừng ướp cua, rồi thêm vài muỗng rượu trắng nữa để đẩy bay mùi tanh. Hơn nữa đây còn là 2 nguyên liệu giúp cua dậy mùi thơm rất hiệu quả.

khử mùi tanh hải sản

Tôm, cua, hải sản cần khử tanh thì món ăn mới ngon.

Ăn cua xong bạn hãy rửa tay bằng những lát chanh tươi. Mùi tanh dính trên tay sẽ không còn nữa. Ngoài cá, tôm, cua, bạn cũng có thể học cách khử mùi tanh hải sản như mực, ốc như sau:

Khử tanh cho mực

Đối với mực, bạn không nên dùng rượu, nên dùng nước chè xanh bằng cách nấu nước chè xanh hoặc trà, sau đó thả mực vào luộc qua là được. Không những hết mùi tanh, nước chè còn làm cho mực thêm thơm ngon, hấp dẫn.

Khử tanh cho ốc biển

Bạn xóc ốc vài lần cho ốc ra bớt đất cát, sau đó ngâm với nước lạnh có ớt hoặc nước gạo. Khi hấp/ luộc/ nấu ốc, sả, ớt và cả rượu cũng là những thứ giúp khử tanh rất tốt. Lá chanh hoặc gừng có tác dụng tương tự đối với mùi hôi tanh của ốc, làm dậy mùi hương cho món ốc ngon ai cũng yêu thích.

Có thể thấy, rượu là một trong những thứ nguyên liệu giúp khử tanh hôi cho hầu hết các loại hải sản và thực phẩm khác. Tuy vậy, chỉ nên sử dụng một lượng ít rượu, pha loãng với nước lạnh, nhất định không rửa trực tiếp. Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn có được những cách làm hải sản ngon hơn, hấp dẫn hơn. Để theo dõi những mẹo hay về ẩm thực mới nhất các bạn có thể theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *