Menu

Crypto Mom Hester Peirce: Hoa Kỳ có thể ‘học tập’ chính sách tiền điện tử của các quốc gia khác

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có thể học hỏi từ các quốc gia khác trong khi hoàn thiện quy định về tiền điện tử của riêng mình, Ủy viên Hester Peirce giải thích. Trong khi nêu bật các tính năng đặc biệt của hệ thống Hoa Kỳ, ủy viên nhấn mạnh các cân nhắc xuyên biên giới về chi tiết khung pháp lý dành cho thị trường tiền điện tử áp dụng tại một số quốc gia khác. Xem thêm: tạo ví coinbase

Tầm quan trọng của quy định xuyên biên giới

Tuần trước, ủy viên SEC – Hester Peirce đã giải thích về cách tiếp cận của cơ quan này trong việc điều tiết tài sản tiền điện tử và làm thế nào Hoa Kỳ có thể rút ra khung pháp lý của mình từ các quốc gia khác. Bài phát biểu của cô đã được đưa ra ở Singapore tại Diễn đàn SUSS: Blockchain, Tài chính và Công nghệ mới nổi”, được tổ chức bởi Đại học Khoa học Xã hội Singapore – Singapore University of Social Sciences (SUSS).

Quy định xuyên biên giới đối với thị trường tiền điện tử là một trong những chủ đề mà cô ấy thảo luận. Peirce, được biết đến trong cộng đồng tiền điện tử với tên Crypto Mom, đã cho biết rằng, SEC Hoa Kỳ có thể tìm đến các đối tác của chúng tôi ở nước ngoài để tìm ý tưởng trong việc giải đáp những câu hỏi liên quan đến chính sách và pháp lý khó khăn trong lĩnh vực này.

“Vì có rất nhiều hoạt động đang diễn ra bên ngoài Hoa Kỳ, chúng tôi phải suy nghĩ về quy định của mình cùng với sự nhạy cảm của các cân nhắc xuyên biên giới, hợp tác và những gì tôi gọi là “cùng nhau học hỏi”. Peirce nói:

“Quy định về tiền điện tử tạo cơ hội cho các nhà quản lý quốc tế có cơ hội học hỏi lẫn nhau. Kết quả của cuộc cạnh tranh về quy định sẽ cho phép chúng ta thấy những gì hoạt động tốt và những gì không thể hoạt động”.

Crypto Mom dự đoán một số trở ngại. Do “các quốc gia trên toàn thế giới vẫn đang trong giai đoạn đầu xác định cách thức và liệu có nên điều tiết tiền điện tử hay không”, cô đã dự đoán trước những điều không chắc chắn về các quy định khác nhau ở những quốc gia đó. Ủy viên tuyên bố thêm rằng rất khó để xác định vị trí của một doanh nghiệp trong thị trường ngách do tính chất toàn cầu của tiền điện tử, thêm vào đó xác định tính chất chính xác – tiền tệ, hàng hóa, chứng khoán, thị trường phái sinh – của nhiều tài sản cũng là vấn đề thách thức.

Khung pháp lý lưu ký tiền điện tử của Bermuda

Quốc gia đầu tiên mà Peirce đề cập đến mà Hoa Kỳ có thể học hỏi là Bermuda, lưu ý rằng đây là một trong những khu vực pháp lý duy nhất giải quyết vấn đề lưu ký tiền điện tử. Quốc đảo không chỉ có chế độ quản lý cho các doanh nghiệp tiền điện tử, mà còn phát hành dự thảo hướng dẫn cho các dịch vụ lưu ký tiền điện tử. Nó giải quyết những khó khăn như làm thế nào để lưu trữ private key trên ví nóng và lạnh trong khi vẫn giữ được thanh khoản cần thiết, cần có biện pháp bảo vệ nào để ngăn chặn tình trạng truy cập trái phép và cách tạo ra khung kiểm toán nội bộ các giao dịch để đảm bảo tính toàn vẹn của chúng, ủy quyền mô tả. Xem thêm: nạp tiền vào bittrex

“Tôi mong muốn tìm hiểu thêm về khung pháp lý lưu ký của Bermuda để xem liệu chúng ta có thể rút ra các quy định từ đó hay không, khi chúng ta nghĩ về cách áp dụng quy tắc lưu ký của mình trong trên thị trường tiền điện tử”, cô ấy nêu rõ:

“Những quy định thử nghiệm này được điều hành bởi các đối tác quốc tế của chúng tôi, khiến tôi suy nghĩ về những con đường khả thi để Hoa Kỳ chào đón những đổi mới về thị trường tiền điện tử”.

Phương pháp tiếp cận token chứng khoán của Singapore

Singapore đã đi đầu trong nhiều hoạt động liên quan đến tiền điện tử, có thể là do sự rõ ràng mà nó đã cung cấp cho các nhà phát hành trong thị trường này, Ủy viên Peirce nhận xét, đồng thời lưu ý:

“Thị trường được thúc đẩy bởi cách tiếp cận của Singapore, vốn không coi mỗi đợt chào bán token là một đợt chào bán chứng khoán, tôi sẽ hỗ trợ việc tạo ra một “bến cảng an toàn”, không độc quyền để cung cấp và bán một số token nhất định”.

Peirce trước đây đã đề xuất với SEC rằng nên có một cách tiếp cận an toàn đối với tài sản tiền điện tử. “Chào bán token tại bến cảng an toàn sẽ phải tuân thủ một số yêu cầu nhất định – ví dụ: cung cấp thông tin rõ ràng về chức năng của tài sản, bao gồm các cơ chế thay đổi quyền của chủ sở hữu và giải thích cách mà số tiền đó được sử dụng – trước khi nhà phát hành có thể sử dụng bến cảng an toàn. “Việc hỗ trợ có thể bị giới hạn về thời gian để chống lại sự phụ thuộc vào bến cảng an toàn bởi các dự án không có kế hoạch khả thi trong việc xây dựng mạng lưới hoạt động”. Crypto Mom đi vào chi tiết:

“Các yêu cầu sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu của người mua [của] tài sản kỹ thuật số theo cách mà các quy định hiện hành của chúng tôi không có. Giao dịch để nhận token trong và ngoài kiểm soát của nhà phát triển và người dùng sẽ được cho phép”.

Chế độ cấp phép và Sandbox của Hồng Kông đới với thị trường tiền điện tử

Ủy viên Peirce cũng nói về khuôn khổ quy định về tiền điện tử tại Hồng Kông. Ủy ban Chứng khoán và Tương lai (SFC) của họ đã đưa ra hướng dẫn nêu rõ rằng các token chứng khoán có thể là chứng khoán, tương tự như cách tiếp cận mà SEC đã thực hiện ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Hồng Kông cũng yêu cầu các quỹ có tài sản tiền điện tử vượt quá 10% tổng tài sản phải được SFC cấp phép và đã ban hành thông tư này đến các sàn giao dịch tiền điện tử với quy định sandbox, Peirce lưu ý.

Theo thư mục Bảng ổn định tài chính của các nhà quản lý tài sản tiền điện tử, SFC và Cơ quan tiền tệ Hồng Kông đã giám sát các hoạt động tiền điện tử tại quốc gia này. Những quy định cũ cho thấy tài sản tiền điện tử nằm trong định nghĩa về chứng khoán, trong khi những quy định gần đây cho biết tài sản tiền điện tử thuộc các sản phẩm đầu tư và dịch vụ quản lý tài sản.

Khung pháp lý về tiền điện tử của Thái Lan, Nhật Bản, Malta, Thụy Sĩ và Pháp

Ngoài các quốc gia nói trên, Peirce đã đề cập đến năm quốc gia khác trong bài phát biểu của mình bao gồm Nhật Bản, Thái Lan, Malta, Thụy Sĩ và Pháp.

Nhật Bản vượt xa các nước khác một cách đáng kể khi nói đến quy định về tiền điện tử, đã hợp pháp hóa tiền điện tử làm phương tiện thanh toán vào tháng 4 năm 2017. Sàn giao dịch tiền điện tử được yêu cầu phải đăng ký với Cơ quan Dịch vụ Tài chính. Cho đến nay, 19 sàn đã được phê duyệt và có hơn 110 nhà khai thác khác đã bày tỏ quan tâm đến việc gia nhập vào thị trường. Gần đây, Nhật cũng đã thông qua luật pháp để đưa dịch vụ chứng khoán của tài sản kỹ thuật số vào trong khuôn khổ pháp lý hiện có của mình, Peirce nói thêm.

Một quốc gia ở Đông Nam Á khác mà Peirce đã đề cập là Thái Lan, nước đã áp dụng một khung duy nhất để điều chỉnh tài sản tiền điện tử, phân loại chúng là tiền điện tử hoặc token kỹ thuật số. Các sàn giao dịch, môi giới, đại lý và cổng thông tin ICO phải được cấp phép và tuân thủ các yêu cầu quy định. Cho đến nay, 05 sàn giao dịch và 03 cổng thông tin ICO đã được cấp phép.

Một số quốc gia châu Âu cũng đã có những hành động sớm để điều tiết tài sản tiền điện tử. Ủy viên đã đề cập đến Malta, Thụy Sĩ và Pháp. Malta đã thông qua luật vào năm ngoái, phân tách tài sản kỹ thuật số thành token ảo không được kiểm soát và tài sản tài chính ảo được quy định. Thụy Sĩ đã cung cấp hướng dẫn sơ bộ cho ICO năm 2017 và ban hành hướng dẫn chi tiết hơn vào năm ngoái. Pháp gần đây đã công bố một chế độ cấp phép mới cho các nhà cung cấp dịch vụ ICO và tiền điện tử.

Bất kể loại quy định nào mà SEC quyết định đưa ra, Peirce tin rằng ” Việc giao tiếp giữa các cơ quan quản lý tài chính trên thế giới sẽ là điều rất quan trọng”, cô nói:

“Chúng ta cũng có thể tiếp tục học hỏi lẫn nhau để lấp đầy những khoảng trống trong quy định của chính mình và vay mượn chúng từ những nước khác, khi thích hợp, từ các khung pháp lý được phát triển và thử nghiệm ở những nơi khác”.

Các tính năng đáng chú ý của phương pháp điều chỉnh của Hoa Kỳ

Ủy viên đã tiến hành chỉ ra một số tính năng đáng chú ý của phương pháp mà Hoa Kỳ đang thực hiện để điều chỉnh tài sản tiền điện tử. Nhấn mạnh rằng SEC chỉ điều chỉnh chứng khoán, với các cơ quan quản lý khác chịu trách nhiệm về các lĩnh vực khác như hàng hóa và tiền tệ, ủy viên nhận xét:

“Một trong những đặc thù của hệ thống Hoa Kỳ là số lượng các cơ quan quản lý khá nhiều. Chúng tôi không chỉ có sự phân bổ trách nhiệm liên bang như vừa đề cập, mà chúng tôi còn có nhiều cơ quan quản lý tài chính liên bang”.

Cô nói thêm, “Một đặc điểm đáng chú ý khác của luật pháp Hoa Kỳ là định nghĩa về những gì cấu thành chứng khoán hơi mơ hồ”, cô thừa nhận rằng, “không giống như nhiều quốc gia khác, chúng tôi không có một danh sách độc quyền nào được coi là “chứng khoán”.

Để xác định xem một cái gì đó có phải là chứng khoán ở Hoa Kỳ hay không, thử nghiệm Howey được sử dụng. “Với Howey, một cái gì đó – bao gồm tài sản kỹ thuật số – là chứng khoán nếu nó liên quan đến một khoản đầu tư vào một doanh nghiệp chung với kỳ vọng lợi nhuận thu được nhờ vào sự nỗ lực của những người khác”.

Nỗ lực điều chỉnh thị trường tiền điện tử của SEC trong hiện tại và tương lai

Để hiểu và điều chỉnh các tài sản tiền điện tử, SEC đã thành lập một trung tâm chiến lược có tên Finhub cho fintech và đổi mới nó để phối hợp tiếp cận với các tài sản kỹ thuật số. Nhân viên của nó đã tổ chức một diễn đàn fintech vào tháng 5 và đã gặp hàng trăm người tham gia thị trường để nghe về hoạt động của họ và nơi họ cần sự rõ ràng về quy định, Peirce cho biết.

Tháng trước, cơ quan đủ điều kiện cung cấp 02 token theo Quy định A + và đã ban hành 02 thư không có biện pháp. Cơ quan quản lý ngành tài chính – Financial Industry Regulatory Authority (FINRA) gần đây cũng đã phê duyệt các ứng dụng cho hai đại lý môi giới tài sản kỹ thuật số không giam giữ.

Hơn nữa, ủy ban đã ban hành một vài ghi chú hướng dẫn. Một là vào tháng Tư, trong đó phác thảo khuôn khổ pháp lý để xác định liệu một tài sản kỹ thuật số có thể là chứng khoán hay không. Một ghi chú khác, cùng phát hành với FINRA vào tháng trước, giải quyết các vấn đề như làm thế nào chứng khoán tài sản kỹ thuật số có thể được lưu ký và cách mà các đại lý môi giới nắm giữ chúng có thể tuân thủ các yêu cầu pháp lý khác.

Peirce nhấn mạnh rằng cô ấy muốn thấy SEC tập trung hơn nhằm hướng tới hoàn thiện quy định về tiền điện tử để Hoa Kỳ sẽ không bị tụt hậu so với các quốc gia khác trong việc thu hút các doanh nghiệp tiền điện tử. Cô kết luận:

“Mặc dù tôi tin rằng một khung pháp lý toàn cầu duy nhất sẽ không phải là điều khôn ngoan, các nhà quản lý có thể tạo ra một môi trường lành mạnh để thị trường mới phát triển bằng cách chia sẻ thông tin, góp phần giúp các giao dịch xuyên biên giới diễn ra một cách suôn sẻ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *