Menu

Đông trùng hạ thuốc có phải là thuốc chữa được bách bệnh

Đông trùng hạ thảo từ xưa đã được xem là một loại dược liệu quý hiếm. Cùng với sự hiếm đó thì người ta phải bỏ ra số tiền hàng trăm triệu đồng để mua được thứ thuốc này. Nhưng thực sự đông trùng hạ thảo có phải là một loại thuốc trị được “bách bệnh” ?

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại sinh vật là côn trùng vào mùa đông và thành cây cỏ vào mùa hè này rất hiếm. Đông trùng hạ thảo chỉ sống được ở những vùng núi cao trên 3.500m so với mực nước biển như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Nêpan, Himalaya,.. Hiện nay tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo được bày bán phong phú về giá cả, chủng loại và rất hút khách.

Tại TP HCM, có thể mua được đông trùng hạ thảo ở các phố Lương Nhữ Hộc, Triệu Quang Phục, Hải Thượng Lãn Ông…(quận 5, TP HCM). Về giá cả thì rất phong phú, khiến người mua băn khoăn.

Tại cửa hàng thuốc Đông y V.Ph trên đường Lương Nhữ Hộc, chủ cửa hàng mang ra hai hũ thủy tinh đựng đông trùng hạ thảo. Ông giới thiệu ở cửa hàng có 2 loại, loại 1 có kích thước lớn, giá bán 15 triệu đồng/ 100g. Loại 2 có kích thước nhỏ hơn, giá bán 6 triệu đồng/100g. Ông giải thích sự khác biệt đó là loại 1 hiếm hơn vì được khai thác ở vùng núi cao hơn. Cả hai loại trên đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Tại cửa hàng Th.T trên đường Triệu Quang Phục, bà chủ giới thiệu một loại đông trùng hạ thảo được bọc trong hộp giấy có quấn băng keo ở ngoài. Một hộp có khối lượng 37.5g được bán với giá 1.5 triệu đồng. Chủ cửa hàng khẳng định đây là hàng chất lượng, được nhập từ Trung Quốc về.

Ở một hiệu thuốc đông y trên đường Hải Thượng Lãn Ông có bán 2 loại đông trùng hạ thảo, một loại nguyên con, một loại đã được bào chế. Dạng bào chế được gọi là cao đông trùng hạ thảo nguyên chất. Theo lời chủ cửa hàng, đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt cho người bị suy dinh dưỡng, suy kiệt, quý ông muốn tăng cường sức khỏe tình dục. Thậm chí, theo người này, đông trùng hạ thảo còn có tác dụng chữa ung thư.Các sản phẩm được bao bọc tỏng hộp giấy có chữ Hàn Quốc, chủ cửa hàng khẳng định sản phẩm có xuất xứ Hàn Quốc. Tùy theo hàm lượng đông trùng hạ thảo mà giá sản phẩm dao động từ 1.5-3 triệu đồng.

Gần đây báo chí Trung Quốc đã có những bài báo về đông trùng hạ thảo. Một số bài viết cho biết đông trùng hạ thảo không có tác dụng như lời đồn đoán. Một số giáo sư Trung Quốc cũng thừa nhận điều này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *